วิถีแห่งความสุขในอ้อมกอดทะเลน้อย

ภาพประกอบ : นายสุเทพ โกมลภมร ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดพัทลุง ล่องเรือชมทะเลบัวยามเช้า .-กุมภาพันธ์ 2551

วิถีแห่งความสุข ในอ้อมกอดทะเลน้อย(1)
ณัฏยา แสงทัศน์ เรื่อง/กันยาขำนุรักษ์ ภาพ
แหลมไทออนไลน์ laemthai.muanglung.com

วิถีแห่งความสุข ในอ้อมกอดทะเลน้อย กับช่วงดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ของบรรดานกน้ำหนีหนาวจากไซบีเรีย ในช่วงเทศกาลล่องเรือแลนกทะเลน้อย

เส้นทางหลวง หมายเลข 41 จากสี่แยกเอเชีย จังหวัดพัทลุง มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ สู่อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เลี้ยวขวาไปตามเส้นทาง 4048 ตรงไปสุดปลายทาง อุทยานนกน้ำทะเลน้อย แหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 1 ของจังหวัดพัทลุง เป็นอุทยานนกน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่นักดูนก ต่างใฝ่ฝันที่จะมาชื่นชม สัมผัสกับความมหัศจรรย์ ในวิถีแห่งทะเลสาบ ป่าพรุ และทุ่งหญ้า ที่เป็นที่ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ของบรรดานกหนีหนาวจากไซบีเรีย ที่มาแวะพัก ผสมพันธุ์ ทำรัง และวางไข่ ก่อนมุ่งหน้าลงใต้ต่อไป

ที่สำคัญ ทะเลน้อย ได้รับการประกาศเป็นที่แรมซาร์ไซต์ หรือพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่มีความสำคัญระดับโลก เป็นแห่งแรกในประเทศไทย และลำดับที่ 110 ของโลก
ช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของทะเลน้อย คือ ช่วงย่ำรุ่ง ซึ่งเป็นช่วงส่งท้ายความมืดของค่ำคืน และต้อนรับแสงแรกแห่งวันที่ทาบจับขอบฟ้า ดอกบัวสายสีแดงเรื่อเต็มผืนน้ำเบ่งบานเต็มที่ แม้ว่าจะผลิกลิบบานมาแล้วตลอดทั้งคืน ส่วนบัวหลวงสีขาว ที่แซมอยู่ในดงบัวสาย เพิ่งเริ่มแย้มกลีบรับแสงแห่งรุ่งอรุณ ตามวิถีแห่งบัวหลวง ที่จะเบ่งบานเต็มที่เมื่อฟ้าสว่าง ในขณะที่บัวสาย จะหุบกลีบพักผ่อน ในยามแดดกล้า

ในยามรุ่งอรุณ ที่แสงตะวันเริ่มให้ความอบอุ่นและพลังกับทุกชีวิต บรรดานกน้ำน้อยใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นนกยางเปีย นกนางนวลแกลบเคราขาว นกยางควาย นกกาน้ำ และเพื่อนนกอื่น ๆ รวมตัวกันจัดปาร์ตี้รับประทานอาหารบนผิวน้ำ จนดูเป็นนกฝูงใหญ่ละลานตาเหนือทะเลบัว ด้วยเป็นช่วงที่บรรดาอาหารของนก ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ต่างแหวกสาหร่ายขึ้นมาหายใจรับออกซิเจนที่ใต้ผิวน้ำชั้นบนสุด

นกยางเปีย ซึ่งมีขนสีขาวสะอาด แต่ปากดำ เท้าดำ ทั้งตัวผู้และตัวเมีย โชว์ผมเปียที่สวยงาม เป็นดังเครื่องประดับศีรษะในชุดของเจ้าสาว เราจะเห็นนกยางเปียไว้ผมทรงนี้ เฉพาะในช่วงที่มีความรัก หรือ ฤดูกาลผสมพันธุ์ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน ของทุกปี โดยมีทะเลน้อย เป็นสถานที่ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ทำรัง วางไข่ ก่อนบินลงใต้ตามวิถีแห่งการเดินทางของนกอพยพ ที่แวะมาทะเลน้อยไม่ต่ำกว่า 105 ชนิด

นกที่เป็นที่สังเกตได้ง่าย จากนักท่องเที่ยวที่ล่องเรือชมความงามของทะเลน้อย คือนกเป็ดผีเล็ก ที่มักบินสไลด์จากอากาศลงบนผืนน้ำกว้าง ดำดิ่งลงใต้น้ำแล้วไปโผล่เหนือน้ำอีกด้านหนึ่งอย่างรวดเร็ว ด้วยท่วงท่าเหมือนผีน้อยจอมซน มันจึงได้ชื่อว่า เป็นนกเป็ดผีเล็ก ส่วนนกกาน้ำ เรามักเห็นมันบินขนาบไปกับเรือ ก่อนพุ่งลงไปดำน้ำ หาอาหาร และบินกลับขึ้นมา หาที่ยืนกางปีกวางท่านางแบบรับแสงแดดอุ่น ๆ เพื่อให้ปีกแห้ง ก่อนจะดำน้ำหาปลาอีกรอบ

นกอีกชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่จนกลายเป็นเจ้าถิ่น คือนกอีโก้ง ซึ่งมีขนสีเขียวน้ำเงินเหลือบม่วง ตัดกับหนังสีแดงสดบนหน้าผาก จะงอยปากแหลม หนา สั้น เดินหากินอยู่บนกอบัว จิกกินยอดอ่อนของต้นพืชน้ำ ด้วยลีลากระดกหางสั้น ๆ เป็นจังหวะ จนเห็นขนหางสีขาวโผล่ออกมา แบบแอบเซ็กซี่เล็กน้อย

นอกเหนือจากมุมชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ความอบอุ่นของบรรดานกที่แวะมาสร้างครอบครัวแล้ว ทะเลน้อย ยังเป็นส่วนสำคัญในวิถีชีวิตของชาวทะเลน้อย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยที่นี่ เป็นแหล่งน้ำสำคัญ เป็นที่รับน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาบรรทัด และเทือกเขาหลวง เป็นปอด เป็นชีวิต ของชาวจังหวัดพัทลุง

ในทุกย่ำรุ่ง ท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติทะเลน้อยนั้น นักท่องเที่ยว จะเห็นวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน ที่แล่นเรือหางยาวตัดฝ่าทะเลบัวสีชมพู และฝูงนกที่บินเล่นน้ำ ออกหาปลา ท่ามกลางทะเลอันอุดมสมบูรณ์
ในขณะที่ริมฝั่งน้ำ ในช่วงสายของวัน นักท่องเที่ยวสามารถพบเห็นบรรดาแม่บ้าน ที่เริ่มนำมัดกระจูดออกตาก เป็นระยะทางยาว เพื่อรอเวลากระจูดแห้ง นำมารีด และสาน เป็นผลิตภัณฑ์กระจูด ที่มีชื่อเสียง ส่งขายทั่วประเทศไทย และต่างประเทศ ในขณะที่แม่บ้านบางคน นำปลาดุก ที่สามีหามาได้ มานั่งหมักเกลือ และน้ำตาล อยู่ที่ริมฝั่ง น้ำ ก่อนจะนำตากแห้ง และผ่านกระบวนการ เป็นปลาดุกร้า อาหารขึ้นชื่อของทะเลน้อย


นักเดินทาง (118.173.180.*) [ วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551 เวลา 17:04 น. ]

ภาพประกอบ : นกน้ำเหนือทะเลบัวในยามรุ่งอรุณ.-กุมภาพันธ์ 2551

วิถีแห่งความสุข ในอ้อมกอดทะเลน้อย(2)
ณัฏยา แสงทัศน์ เรื่อง/กันยาขำนุรักษ์ ภาพ
แหลมไทออนไลน์ laemthai.muanglung.com

ชีวิตที่หลากหลาย ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์และความอบอุ่นของธรรมชาติ คือเสน่ห์อันเย้ายวนของทะเลน้อย ที่หากใครได้มาสัมผัส ก็จะหลงรัก และจะต้องกลับมาทุกครั้ง เมื่อมีโอกาส

อย่างไรก็ดี ห้วงเวลาที่น่าเที่ยวสำหรับทะเลน้อย คือ ห้วงแห่งการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ของบรรดานกน้ำทั้งหลาย คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน และแน่นอน ว่า เทศกาลล่องเรือแลนกทะเลน้อย ได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยสำหรับปี 2551 จังหวัดพัทลุง จะเปิดเทศกาลล่องเรืออย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 15 มีนาคม ถึง 15 เมษายน พร้อมกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย โดยมีองค์การบริหารส่วนตำบล 2 แห่ง ในพื้นที่จับมือกันจัดกิจกรรมรับเทศกาลท่องเที่ยว ภายใต้การดูแลของจังหวัด
พัทลุง

นายโกศล ซุ่นเซ่ง นายก อบต.ทะเลน้อย กล่าวว่า อบต.ทะเลน้อย พร้อมแล้วที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว ทั้งสถานที่ ร้านอาหารที่จะให้บริการนักท่องเที่ยว ตลอดจนที่พัก โดยในส่วนของกิจกรรมที่ อบต.ทะเลน้อย จะนำมาอวดต่อสายตานักท่องเที่ยว จะเป็นกีฬาพื้นบ้าน ที่หาดูได้ยาก

ในขณะที่นายวิโรจน์ ทองพูล นายก อบต.พนางตุง กล่าวว่า กิจกรรมในงานเทศกาลล่องเรือ แลนกทะเลน้อย ปีนี้จะจัดให้มีความหลากหลาย เช่น การแข่งขันเรือพาย การแข่งขันวิ่งมินิฮาล์ฟมาราธอน การแข่งขันจักรยานเสือภูเขา การจำหน่ายสินค้าโอท็อป มหกรรมอาหารริมทะเลโดยชมรมร้านอาหารในจังหวัดพัทลุง การให้บริการนำนักท่องเที่ยว ล่องเรือ ชมความงามธรรมชาติของทะเลน้อยซึ่งพื้นที่แรมซาร์ไซต์แห่งแรกของไทย และเป็นแหล่งวางไข่ของนกนานาชนิด ส่วนทางด้านความปลอดภัยนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จัดชุดรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณ : “นักสื่อความหมายธรรมชาติ” สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าทะเลน้อย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องลักษณะนิสัยของนก

ข้อมูลการเดินทาง
รถยนต์ จากกรุงเทพ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงจังหวัดชุมพร ใช้ทางหลวงหมายเลข 41 จนถึงจังหวัดพัทลุง ระยะทาง 846 กิโลเมตร
รถไฟ จากสถานีหัวลำโพง

เส้นทางที่ 1 ลงรถที่สถานีรถไฟปากคลอง อำเภอควนขนุน แล้วต่อรถโดยสายประจำทาง สายพัทลุง-ทะเลน้อย ระยะทาง 7 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 2 ลงรถที่สถานีรถไฟพัทลุง อำเภอเมือง แล้วต่อรถโดยสารประจำทางสายพัทลุง -ทะเลน้อย ระยะทาง 34 กิโลเมตร
เครื่องบิน จังหวัดพัทลุงไม่มีสนามบิน แต่สามารถใช้สนามบินในจังหวัดใกล้เคียงได้ คือ
ท่าอากาศยานจังหวัดตรัง ต่อรถโดยสารประจำทาง สายตรัง-พัทลุง
ท่าอากาศยานอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ต่อรถโดยสารประจำทางสายหาดใหญ่-พัทลุง
ต่อรถโดยสารประจำทาง พัทลุง-ทะเลน้อย

ข้อมูลที่พัก
1.ที่พักเอกชนใกล้อุทยานนกน้ำทะเลน้อย
2.ที่ทำการอุทยานนกน้ำทะเลน้อย (บ้านพักรับรอง 6 หลัง พักได้ 110 คน ,หอประชุมสัมมนา จุผู้ประชุม 50 คน ) โทร.074-615722
โดยคุณ นักเดินทาง (118.173.180.*) [ วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551 เวลา 17:07 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

บ้านเราหน้าอยู่ ผู้คนน่ารัก อยากกลับไปอยู่บ้านจัง
โดยคุณ pirunya 202.12.73.18 [ วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา 20:11 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

และลืมบอกอีก1อย่างว่า
นายก โกศล ซุ่นเซ่น เพราะมีการซื้อสิท ขายเสียง
หัวละ 500-1500บาทถ้วน และมีการทำสาบานด้วย
ว่าถ้าไม่เลือกเขา ขอไห้มีอันป็นไป
โดยคุณ ดกเสง 118.173.180.118 [ วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา 11:22 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

เห็นภาพแล้วคิดถึงบ้านจังเลย อยากกลับไปทำงานที่บ้านจังหู้...
โดยคุณ เด็กแถวนั้นแหละ 210.246.148.28 [ วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม 2552 เวลา 10:50 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

พัทลุงเป็นงัยบ้างตอนนี้
ผู้บริหาร ข้าราชการ ดีมั้ย
โดยคุณ boy 118.172.197.227 [ วันอาทิตย์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา 23:23 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

อยากสอบถามท่านนายกเทศบาลปากคลองว่า เงินช่วยเหลือน้ำท่วม ทำไมได้ไม่ทั่วถึง คนที่น้ำไม่ท่วมอย่างหน้าตลาดปากคลองได้รับเงินช่วยเหลือทั้ง ๆ ที่น้ำไม่ได้ท่วม ส่วนคนที่น้ำท่วมกลับไม่ได้รับการเหลียวแล ไม่ได้เงินช่วยเหลือ ขอความเป็นธรรมด้วยครับ
โดยคุณ ไม่ได้รับความเป็นธรรม 125.25.86.112 [ วันศุกร์ ที่ 31 ธันวาคม 2553 เวลา 11:26 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6

 
 
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ
 
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
รหัสส่งข้อมูล

แทรกลิงค์ URL ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ